Thực phẩm sạch, nước sạch, rau sạch… là những khái niệm đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống hiện đại, khi mà tình hình ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Có lẽ nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa quên được sự kiện diễn ra vào năm 2010, khi nhiều học sinh của một trường tiểu học tại Hà Nội đồng loạt bị ngộ độc do uống phải nước kém chất lượng tại trường. Điều này khiến không ít quý thầy cô lo lắng khi chọn nhà cung cấp nước uống cho trường bởi vì trên thị trường hiện nay có đến hàng trăm nhà cung cấp nước uống tinh khiết đóng chai với nhiều nhãn hiệu khác nhau và không phải bất cứ loại nào cũng đảm bảo chất lượng, an toàn cho học sinh…
Để đảm bảo chất lượng nước tinh khiết, an toàn, các dự án “nước uống học đường đã được triển khai” với đường nước tinh khiết dẫn tới từng phòng của các em học sinh. Không chỉ cung cấp cho các em học sinh nguồn nước uống đầy đủ mà hơn hết nước uống phải tinh khiết và đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh cho các em luôn là mong muốn của quý thầy cô nhà trường.
Xây dựng các cụm xử lý nước uống tinh khiết tại các cơ sở giáo dục và đường ống dẫn, bàn uống nước tới từng lớp học uống ngay tại vòi, Nguồn nước này còn là nguồn nước rất an toàn cho việc nấu ăn cho các em học sinh. Nước đầu vào là nước sinh hoạt, hoặc nước giếng khoan sẽ qua hệ thống lọc tiền xử lý và nước đầu ra là nước uống tinh khiết theo tiêu chuẩn quốc tế cũng như tiêu chuẩn nước uống cao nhất hiện nay tại Việt Nam QCVN6- 1/2010 của Bộ Y tế.
Theo đó quy trình xử lý nước RO cho ngành công nghiệp sản xuất công nghiệp theo qui trình sau.
Thuyết minh công nghệ
Nước đầu nguồn được dẫn qua các cột lọc:
- Cột lọc đa tầng: chứa cát thạch anh, cát mangan, sỏi đỡ. Cát thạch anh xử lý các chất cặn lơ lửng, có kích thước lớn. Cát Mangan hấp thụ ion kim loại lên bề mặt vật liệu, xử lý triệt để thành phần kim loại nặng có trong nước.
- Cột lọc than: Sử dụng nhiều loại than hoạt tính, với khối lượng riêng và diện tích tiếp xúc bề mặt lớn. Tại đây than sẽ hấp thục Clo dư, các hợp chất hữu cơ khác có trong nước, đồng thời khử mùi, màu có trong nước
- Cột trao đổi ion: Chứa các hạt trao đổi ion của DOW, Lanxes, Purolite,… Tại đây các cation gốc Na+ sẽ trao đổi với các ion Mg2+, Ca2+, cation Kim loại khác có hóa trị cao lên bề mặt của các hạt trao đổi, làm giảm độ cứng của nước,nước sau làm mềm có độ cứng <1mgCaCO3/L, do đó nước đầu tra của cột này sẽ đạt tiêu chuẩn nước mềm.
- Lọc Cartridge: chứa các lõi lọc 20inch; kích thước các khe của lõi lọc này <5µm, sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng phát sinh trong hệ thống nhằm bảo vệ an toàn cho màng lọc RO.
- Màng lọc RO: Áp dụng cơ chế thẩm thấu ngược, nâng hiệu suất lọc nước của màng lên tới 96.95%. Nguồn nước đầu ra của màng đảm bảo là nước tinh khiết do đã tách bỏ hoàn toàn các ion lạ, vi khuẩn, nấm, tảo.
- Đạt yêu cầu không có vi sinh vật trong trong nước dùng trong ngành thực phẩm sau lọc nước RO, độ dẫn điện của nước là 10µS/cm
- Giai đoạn khử trùng: bằng hệ thống đèn UV hoặc máy tạo khí Ozone, có tác dụng diệt vi khuẩn phát sinh trong đường ống.
- Sau đó qua lõi lọc xác khuẩn để loại bỏ xác của vi sinh vật đã được tiêu diệt ở giai đoạn khử trùng.